Nội dung tin
Sức khỏe răng miệng và những điều chúng ta chưa biết

Ngày đăng: 20/01/2016

Danh mục: Thông tin y học

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng những người không bao giờ hoặc hiếm khi đánh răng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 70% so với những người có thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đại học London đã phân tích dữ liệu của hơn 11.000 người có độ tuổi trung bình 50 tuổi tham gia chương trình Khảo sát Y tế Scotland. Những người tham gia được hỏi về việc họ có thường xuyên tới khám nha sĩ và thường xuyên đánh răng hay không.

Cứ 10 người thì có 6 người (khoảng 62%) tới nha sĩ 1 lần 1 tháng, 71% nói họ đánh răng hai lần mỗi ngày.
Theo báo cáo được xuất bản trên tạp chí Y học Anh, trong tám năm tiếp theo, đã có 555 trường hợp mắc các bệnh nghiêm trọng về tim, trong đó có 170 người tử vong.

Theo những kết quả trước đây, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng những người không thường xuyên vệ sinh răng miệng và thường bị chảy máu lợi sẽ tạo điều kiện cho 700 loại vi khuẩn xâm nhập vào máu, tăng nguy cơ đau tim bất kể người đó khỏe mạnh cỡ nào.

Vi khuẩn tấn công vào máu có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm viêm và thu hẹp thành động mạch hoặc làm tăng lượng chất béo tích trữ trong các động mạch.
Tuy nhiên cũng có những yếu tố khác gây ra bệnh tim như mắc bệnh béo phì và thường xuyên hút thuốc lá.

Giáo sư Richard Watt tham gia nghiên cứu này cho biết: “Kết quả của chúng tôi xác nhận và củng cố thêm mối quan hệ mật thiết giữa việc vệ sinh răng miệng và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm để xác nhận mối quan hệ này trên thực tế là quan hệ nhân quả hay chỉ là một dấu hiệu rủi ro.”

Giáo sư Damien Walmsley, cố vấn khoa học cho Hiệp hội Nha khoa Anh nói: “Có rất nhiều nghiên cứu về sức khỏe răng miệng kém có mối quan hệ với các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và chứng mất trí. Không thường xuyên vệ sinh răng miệng cũng dẫn tới bệnh viêm máu mức độ nhẹ.”

Ông đưa ra lời khuyên: “Chúng ta nên đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có Florua, thường xuyên tới các phòng khám nha khoa, hạn chế ăn vặt, ăn những thực phẩm nhiều đường sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe một cách hữu hiệu nhất.”

Chúng ta có xu hướng chọn kem đánh răng theo... quảng cáo và sở thích. Tuy nhiên, một loại kem đánh răng không thể phù hợp cho tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là loại dành cho trẻ em. Hãy tham khảo thông tin và chọn cho mình loại phù hợp nhất nhé.

 

Hầu hết các nhà khách, nhà nghỉ đều có chuẩn bị sẵn kem đánh răng và bàn chải trong phòng ở. Thế nhưng, những loại kem đánh răng không rõ nguồn gốc ấy ở một số nơi lại có thể gây hại rất lớn cho răng miệng và sức khỏe đấy!


Kem đánh răng kém chất lượng và những tác hại

Hiện nay, các loại kem đánh răng chưa rõ nguồn gốc trên thị trường đều không tuân thủ theo yêu cầu ngay từ vẻ bề ngoài (khi chúng mình cho kem ra bàn chải). Cụ thể là các yếu tố như: tính đồng nhất, bóng mịn, không tạp chất, có mùi thơm nhẹ và dễ chịu. Ngược lại, chúng thường xuyên ở trong tình trạng khô, vón cục và hay chảy nước, không có độ sệt theo tiêu chuẩn nhất định.

Nguyên nhân chính là do mặt hàng trôi nổi này thường được chế tạo bởi những chất tạo bọt kém chất lượng. Nó là loại hóa chất thô, chưa qua xử lý hoặc những chất tạo màu có hại cho cơ thể. Khi sử dụng, các gã này không chỉ có tác động xấu đến men răng mà chúng còn trôi theo đường nước bọt vào người, về lâu dài có thể gây ra những ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, những loại bàn chải không rõ nguồn gốc còn được làm từ loại nhựa cứng, không có độ đàn hồi khi chải răng. Hơn nữa, khi sử dụng, chúng có thể làm tổn thương vùng miệng, đặc biệt là chân răng. Việc sử dụng kem đánh răng “rởm” sẽ góp phần làm cho những vết thương này khó lành, gây viêm nhiễm vùng lợi, khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn và hơi thở nặng mùi.

Thế nên, để đảm bảo sức khỏe răng miệng, các bạn nên nhớ bổ sung hai anh bạn: bàn chải và kem đánh răng vào hành lý trong mỗi chuyến du lịch. Việc chọn lựa loại kem chất lượng và phù hợp với chất răng của mình là bước cơ bản để có một hàm răng khỏe mạnh và xinh đẹp đấy!