Nội dung tin
BIẾN CHỨNG VỀ MẮT CỦA NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG DỄ BỊ QUÊN

Ngày đăng: 29/01/2016

Danh mục: Thông tin y học

Bác Nhàn ở Tân Mai Hà Nội bị tiểu đường 6 năm nay. Gần đây, luôn thấy mờ mắt, nhìn mọi thứ méo đi, không rõ, bác đi khám mắt mới biết mình bị bệnh võng mạc đái tháo đường, có nguy cơ mù.

Bác Nhàn cho biết, từ khi biết bị mắc bệnh tiểu đường bác luôn theo dõi đường huyết bắng máy đo đường huyết cá nhân tại nhà cũng như luôn khám định kỳ thường xuyên. Có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc cần phải khám mắt. Mọi khi bác nhìn vẫn bình thường, thời gian gân đây thấy nhìn mọi thứ mờ hơn nhưng nghĩ do tuổi già nên thế và không nghĩ được tình trạng bệnh lại trở nên nguy hiểm như vậy.

Trường hợp như bác Nhàn không phải là hiếm vì hầu như mọi người bệnh đều nghĩ rằng biến chứng không thể xảy ra nhanh như vậy nếu kiêng khem tốt và cũng đều có những tư tưởng chủ quan về biến chứng ở mắt vì chưa thấy mắt có dấu hiệu bất thường gì.

Tiểu đường là bệnh liên quan đến mạch máu, gây tổn thương ở 4 cơ quan chính là mắt, tim, não và thận. Với mắt, bệnh làm biến đổi ở đáy mắt, diễn biến âm thầm, làm thủy tinh đục sớm hơn, liệt một số dây thần kinh gây sụt mi và lác. Hay gặp nhất trong các bệnh về mắt ở bệnh nhân tiểu đường là biến đổi ở võng mạc. Sau khi mắc bệnh đái tháo đường khoảng 5 năm thì bắt đầu có những dấu hiệu tổn thương võng mạc, sau 10-15 năm 100% người bệnh bị  võng mạc đái tháo đường. Diễn biến bệnh này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Thời gian bị đái tháo đường, mức độ kiểm soát đường máu và các yếu tố khác như tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh thận, có thai… Hiện nay chỉ có khoảng hơn 30% người bệnh đái tháo đường được theo dõi mắt.

Việc kiểm soát đường huyết và huyết áp ổn định không ngăn chặn được bệnh mà chỉ làm giảm quá trình phát triển và biến chứng của bệnh. Chính vì thế, khi phát hiện ra bệnh cần khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các biến chứng, điều trị bệnh một cách phù hợp nhất.